Bắc Ninh: Công ty Hương Thịnh phân lô bán nền, huy động vốn trái phép?


Thứ hai , 03/02/2020, 14:12 GMT+7 |

PLBĐ - Hàng nghìn mét vuông đất của người dân tại dự án Khu nhà ở thị trấn Lim, huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) chưa có phương án đền bù, hỗ trợ thỏa đáng nhưng Công ty Hương Thịnh đã san lấp, giải phóng mặt bằng và tiến hành phân lô bán nền huy động vốn trái phép khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Chưa xong đền bù, đã bán gần hết đất

Theo ghi nhận của PV, dù vẫn đang là một bãi đất trống rộng đến vài hecta, chưa xây dựng bất cứ một hạng mục kết cấu hạ tầng nào nhưng Dự án Khu nhà ở thị trấn Lim (huyện Tiên Du – Bắc Ninh) đã được chủ đầu tư là Công ty Hương Thịnh quảng cáo rầm rộ, rao bán trên thị trường theo hình thức phân lô, bán nền.

Điều đáng nói, dự án này tiến hành giải phóng mặt bằng, phân lô, rầm rộ rao bán, huy động vốn khi chưa việc đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuê đất tại đây chưa được thực hiện thỏa đáng dẫn đến nhiều bức xúc trong nhân dân.

Trong đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan thông tấn báo chí, những hộ dân thuê đất vô cùng bức xúc bởi: “Ủy ban Nhân dân thị trấn Lim thu hồi và giao đất cho phía công ty Hương Thịnh thực hiện dự án 4,6 ha tại thị trấn Lim khi còn vướng mắc với diện tích 1893,6m2 của 16 hộ dân xóm Thanh Lê chưa giải quyết xong.”

“Chúng tôi là những người chủ thuê đất Lạch Thùng từ năm 1998 mà không thấy có tên trong danh sách được đền bù hay giải quyết những vướng mắc, tồn tại của mặt bằng dự án. Mặc dù chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư cũng như kiến nghị, đề nghị các cấp, các ngành từ huyện đến thị trấn nhưng đều không được giải quyết” – các hộ dân bức xúc.

image2-bb-baaacFhZmR
Cho đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết đền bù cho 16 hộ dân ở đây vẫn “bặt vô âm tín” mặc cho người dân liên tục kiến nghị, phản ánh, thậm chí treo băng rôn phản đối.

Đến ngày 31/10/2019, khi việc thi công diễn ra rầm rộ và sau rất nhiều lần liên tục đến UBND thị trấn để kiến nghị thì 16 hộ dân ở đây mới được gặp phía chính quyền thị trấn và công ty để lấy ý kiến.

Theo phản ánh của người dân, “tại cuộc họp, UBND thị trấn Lim thì lúng túng, Giám đốc Công ty Hương Thịnh thì phủi tay không có trách nhiệm vì cho rằng dự án đã được UNBD tỉnh kí quyết định, mọi thủ tục đã xong xuôi”.

Bên cạnh đó, tại buổi tiếp xúc cử tri thị trấn Lim ngày 12/11/2019, khi lắng nghe các ý kiến của người dân, ông Nguyễn Nhân Chiến (Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh) đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án, yêu cầu UBND thị trấn Lim xác minh nguồn gốc đất của 16 hộ dân tại dự án và bàn hướng giải quyết sau đó báo cáo lên UBND huyện và UBND tỉnh.

Sau khi nhận chỉ đạo, UBND thị trấn Lim đã tổ chức đối thoại với 16 hộ dân và ra công văn số 71/BC-UBND ngày 28/11/2019 gửi UBND huyện Tiên Du và UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, nôi dung công văn nêu rõ: Yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng hạ tầng tại dự án 4,6 ha do đang trong quá trình giải quyết đơn thư của công dân liên quan đến dự án; đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo công ty Hương Thịnh giải quyết đền bù cho 16 hộ dân với giá hợp lý.

Tuy nhiên, chỉ đạo và báo cáo là vậy, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, việc giải quyết đền bù cho 16 hộ dân ở đây vẫn “bặt vô âm tín” mặc cho người dân liên tục kiến nghị, phản ánh, thậm chí treo băng rôn phản đối còn phía công ty vẫn “ung dung bán gần hết đất”.

Mua đất trên giấy?

Đại diện phía Công ty Hương Thịnh là ông Nguyễn Văn Thục cho biết, công ty này đã bán gần hết đất, chỉ còn lại 16 lô nữa – tức là đã bán 152/168 lô đất tại dự án.

Chiếu theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có)...

image1-bb-baaaccQsVv
Diện tích đất chính quyền đã thu hồi và giao cho doanh nghiệp nhưng chưa đền bù cho người dân

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, chủ đầu tư dự án là Công ty Hương Thịnh chưa xây dựng bất cứ một hạng mục kết cấu hạ tầng nào. Cho đến nay, khi đã được bán gần hết, cả dự án vẫn chỉ là một bãi đất trống được san lấp sơ sài với lác đác vài xe ủi đất đang nằm chờ trên công trường vắng hoe. 

Bà Nguyễn T.T. (thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho biết, vào tháng 10/2019 bà được tư vấn về dự án nên đã kí Hợp đồng góp vốn với Công ty Cổ phần Đông Đô (đơn vị phân phối) để nhận quyền ưu tiên mua sản phẩm của dự án Khu nhà ở thị trấn Lim với giá 2,7 tỷ đồng cho lô đất có diện tích 90m2.

Theo đó, tiến độ và phương thức thanh toán được phía công ty chia ra thành 2 đợt tương ứng với các phần trăm đóng tiền. Trong đó, ngay sau khi kí hợp đồng góp vốn, bà T. đã phải nộp tới 80% giá trị lô đất (tương đương 2,16 tỷ đồng). Số tiền còn lại là 540 triệu sẽ nộp trước khi nhận bàn giao đất và khi được Nhà nước cho phép đủ điều kiện chuyển nhượng (?).

Bà T. cho biết bà gần như không có cơ hội thảo luận hay bàn bạc với chủ đầu tư về điều khoản hợp đồng vì nội dung đã được in sẵn với 1 vài điểu khoản mang tính chất chung chung, đại khái và rất lỏng lẻo. Đến thời điểm hiện tại, bà T. cũng chưa được “mục sở thị” xem miếng đất tỷ bạc mình kí mua nằm ở đâu và cũng không biết đến khi nào mình mới được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tất cả những thứ mà bà có khi đã đổ tiền tỷ vào chỉ dừng lại ở “tờ giấy” góp vốn và biên nhận tiền.

Câu chuyện đang xảy ra tại thị trấn Lim cũng ngày càng làm dấy lên những nghi ngại về hành vi ngang nhiên vi phạm pháp luật của người được cho là “có tiền, có thế”; đồng thời, điều này làm suy giảm uy tín, hiệu quả quản lý của chính quyền sở tại.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị liên quan cần thực sự vào cuộc thái độ kiên quyết, rõ ràng để làm rõ tạo công minh, xử lý những cá nhân, tập thể sai phạm và quan tâm tới những nguyện vọng chính đáng của người dân theo tinh thần thượng tôn pháp luật!

Quang Minh


...

Dòng sự kiện

 • Đặng Lê Nguyên Vũ 1

  Vụ ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thu hút sự quan tâm của dư luận.

 • Nữ sinh giao gà bị giết 4

  Sau khi đi giao gà cho một người đặt mua qua điện thoại, em Cao Mỹ Duyên bị mất tích và phát hiện bị giết hại.

 • Vụ container gây tai nạn 6

  Chiều ngày 2/1/2018, xe container do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

 • NSND Anh Tú 5

  NSND Anh Tú, quyền Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã qua đời lúc 12h15 ngày 20/12 tại Hà Nội.

 • Lê Thị Nhật Linh 13

  Sáng 24/3 khi đến trường một mình thì bé Nhật Linhmất tích. Đến sáng sớm 26/3, thi thể bé được tìm thấy cách nhà 10 km.